Home Tin tức 24h Sở Y tế TP.HCM phát văn bản khẩn 16 người nhiễm Covid 19 trên chuyến bay VN0054
Tin tức 24h - 13 March, 2020

Sở Y tế TP.HCM phát văn bản khẩn 16 người nhiễm Covid 19 trên chuyến bay VN0054

Chuyến bay số hiệu VN0054 hiện đã có 16 người nhiễm Covid-19. Sở Y tế TP.HCM phát văn bản khẩn tìm tất cả người tiếp xúc, người liên quan của tất cả hành khách trên chuyến bay này.

Chiều 11.3, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành TP; UBND các quận huyện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC); Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế; Trung tâm y tế quận huyện; bệnh viện công lập và ngoài công lập… chỉ đạo cách ly, theo dõi sức khỏe tất cả những người tiếp xúc với các hành khách chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines (xuất phát từ Vương quốc Anh và về đến Hà Nội ngày 2.3, sau đó phát hiện nhiều người nhiễm Covid-19).

Xác minh người trên chuyến bay VN0054, người tiếp xúc

Sở Y tế TP.HCM đề nghị UBND quận huyện và các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị phổ biến rộng rãi danh sách hành khách đi trong chuyến bay số hiệu VN0054 đến cán bộ, công chức của đơn vị và người dân của địa phương để xác định việc tiếp xúc.Các cơ quan, đơn vị tổ chức rà soát, lập danh sách những người tiếp xúc với các trường hợp cán bộ đi trong chuyến bay nêu trên, chuyển thông tin về HCDC hoặc trung tâm y tế quận huyện trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

Đưa người từ vùng dịch về TP đến khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, UBND quận huyện chỉ đạo công an địa phương, UBND phường, xã, ban quản lý khu phố, chung cư… khẩn trương điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của những người đi trên chuyến bay nêu trên và các trường hợp tiếp xúc gần đã tới lưu trú, cư trú tại TP, chuyển thông tin về HCDC hoặc trung tâm y tế quận huyện trên địa bàn để hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Cách ly ở bệnh viện với người ngồi trên chuyến bay VN0054, người tiếp xúc gần bệnh nhân.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM giao HCDC phối hợp Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, trung tâm y tế quận huyện và các bệnh viện đủ điều kiện thu dung, cách ly, điều trị Covid-19 tổ chức công tác như sau:

  • Đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid- 19, áp dụng cách ly ngay tại bệnh viện, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm phát hiện mắc Covid-19.
  • Đối với hành khách ngồi khoang hạng thương gia (hạng C) trên chuyến bay số hiệu VN0054, áp dụng cách ly ngay tại bệnh viện, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm đề xét nghiệm phát hiện mắc Covid-19.

Với 2 trường hợp nêu trên, nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, người tiếp xúc gần hoặc hành khách được chuyển về khu cách ly tập trung của TP.HCM để tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với người bệnh hoặc kể từ ngày nhập cảnh.

Những trường hợp nào cách ly tại nhà ?


Đối với hành khách ngồi khoang hạng phổ thông trên chuyến bay số hiệu VN0054: áp dụng cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với những người tiếp xúc gần với hành khách ngồi khoang hạng thương gia (hạng C) trên chuyến bay số hiệu VN0054: áp dụng cách ly, theo dỗi sức khỏe tai nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với những hành khách trên.

Đối với người tiếp xúc với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân: áp dụng cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối.

Với 3 trường hợp nêu trên, đơn vị y tế thông báo với chính quyền địa phương để phối hợp giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe của những người này; nếu phát hiện có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức chuyển cách ly tại các bệnh viện và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với những người có liên quan khác ngoài những người nêu trên: lập danh sách và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì chủ động đến các cơ sở y tế (bệnh viện) để được khám, điều trị kịp thời.

Một số trường hợp đặc biệt khác, nếu được HCDC đánh giá có nguy cơ cao nhiễm bệnh sẽ được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly phù hợp tùy theo tình hình.

Nếu đánh giá việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú không đảm bảo theo quy định, các đơn vị y tế phối hợp chính quyền địa phương hướng dẫn, đề nghị người cần cách ly y tế chuyển vào các cơ sở cách ly tập trung để được theo dõi sức khỏe chặt chẽ và bảo vệ cho cộng đồng.

thanhnien.vn: Link Gốc

Không nên bỏ qua

HLV Arsenal dương tính với virus corona – Hành trình di chuyển của HLV Arteta

HLV Mikel Arteta cùng toàn đội Arsenal sẽ bị cách ly sau khi kết quả xét nghiệm chiều 12/3…