Home Tin tức 24h Rác ùn ứ nhiều nơi ở Quảng Nam
Tin tức 24h - 2 March, 2020

Rác ùn ứ nhiều nơi ở Quảng Nam

Những ngày gần đây, rác không được thu gom nằm chất đống ở đường Quang Trung, Huỳnh Ngọc Huệ… (thị trấn Ái Nghĩa) và một số tuyến đường liên xã thuộc huyện Đại Lộc. Bà Nguyễn Thị Oanh (thị trấn Ái Nghĩa) cho hay “đã 4 ngày qua không có xe đến lấy rác ở khu dân cư”. 

Theo ông Chung Thành Đông, Giám đốc công ty cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam, nguyên nhân tình trạng trên là người dân chặn xe ra vào bãi rác xã Đại Hiệp. Đây là bãi rác hoạt động từ năm 2003, thu gom và xử lý rác cho khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Nam bằng hình thức chôn lấp, đến nay đã quá tải và gây ô nhiễm. Tỉnh Quảng Nam dự kiến đóng cửa bãi rác này vào năm 2017 nhưng liên tục gia hạn.

Rác chất đống trước chợ Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc chưa được thu gom. Ảnh: Đắc Thành.

Rác chất đống trước chợ Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc chưa được thu gom. Ảnh: Đắc Thành.

Ngày 20/2, cơ quan chức năng địa phương đã đối thoại, giải thích cho người dân về chủ trương của UBND tỉnh là bãi rác Đại Hiệp chỉ mở cửa đến 30/6; sau đó lò đốt rác ở xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) sẽ đi vào vận hành, thay thế bãi rác Đại Hiệp. Tuy nhiên lò đốt rác cũng bị người dân xã Đại Nghĩa dựng lều phản đối khiến tỉnh Quảng Nam phải tìm vị trí khác cho dự án này.

Trước diễn biến trên, nhiều người dân xã Đại Hiệp tiếp tục chặn xe ra vào bãi rác. “Chúng tôi cắt cử người trực suốt ngày đêm để chặn xe, đến bao giờ kiến nghị di dời bãi rác được đáp ứng mới thôi”, ông Trần Văn Bé, thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp nói.

Người dân làm rào chắn ngăn không cho xe chở rác vào bãi Đại Hiệp. Ảnh: Đắc Thành.

Người dân làm rào chắn ngăn xe chở rác vào bãi Đại Hiệp. Ảnh: Đắc Thành.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam, để giải quyết số rác thải tồn đọng trong khi bãi rác Đại Hiệp chưa thông xe, UBND tỉnh chỉ đạo huyện Đại Lộc thông báo cho các xã tìm nơi xử lý tạm thời; riêng thị xã Điện Bàn tiếp tục đưa rác về một số địa điểm trung chuyển chờ xử lý.

“Cơ quan chức năng đang vận động người dân Đại Hiệp thông cảm, chia sẻ những khó khăn trong việc thu gom, xử lý rác thải”, ông Chung Thành Đông nói.

Trong tuần qua, bãi rác Tam Xuân 2 ở huyện Núi Thành cũng bị nhiều người dân thôn Bích Nam chặn xe ra vào. Đây là nơi xử lý hơn 65% lượng rác của tỉnh Quảng Nam. 

“Nhà tôi cách bãi rác Tam Xuân 2 khoảng 300 m, ban đêm gió thổi vào mang theo mùi hôi thối nồng nặc. Mặc dù gia đình đã đóng cửa nhưng không thể nằm ngủ được”, bà Nguyễn Thị Nữ, thôn Bích Nam nói và cho hay vì bãi rác gây ô nhiễm nên một số hộ dân đã quyết định chặn xe ra vào để yêu cầu chính quyền giải quyết dứt điểm.

Rác tràn ra đường ở một điểm tập kết xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ. Ảnh: Đắc Thành.

Rác tràn ra đường ở một điểm tập kết xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ. Ảnh: Đắc Thành.

Việc người dân chặn lối vào bãi rác Tam Xuân 2 khiến trong tuần qua, rác không được thu gom, chất đống nhiều nơi ở TP Tam Kỳ và các huyện Núi Thành, Thăng Bình, Tiên Phước, Hiệp Đức…

Đến ngày 29/2, chính quyền xuống vận động và người dân chấp thuận tạm thời dừng chặn xe ra vào bãi rác Tam Xuân 2; hiện các đơn vị môi trường đang tập trung thu gom số rác tồn đọng vừa qua.

Trong cuộc họp giải quyết tình trạng ùn ứ rác trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương xây dựng kè chắn, hệ thống đê bao tại khu xử lý rác thải Đại Hiệp, sớm đưa các hộc rác dự phòng vào hoạt động.

Còn với bãi rác Tam Xuân 2, chính quyền địa phương sớm di dời bốn hộ dân sống gần khu vực này. “Quá trình vận hành các khu xử lý rác hiện nay không được để xảy ra sự cố môi trường, bốc mùi hôi; đồng thời khảo sát, chọn vị trí triển khai các khu xử lý mới, đảm bảo tính lâu dài”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu.

Cuối tháng 7/2019, bãi rác Tam Xuân 2, bị người dân phản đối và ngăn cản xe chở rác vào bãi, khiến rác thải tồn đọng gần 30.000 m3. Nguyên nhân do bãi rác gây ra mùi hôi thối và người dân lo ngại nguồn nước ngầm dùng sinh hoạt bị ô nhiễm.

Sau ba tháng vận động và khắc phục, cuối tháng 10/2019, người dân dừng chặn xe vào bãi Tam Xuân 2. Đến giữa tháng 12/2019, công ty môi trường thu gom hết rác tồn đọng.

vnexpress.net: Link gốc

Không nên bỏ qua

Heerenveen trình làng cầu thủ thay thế vị trí của Đoàn Văn Hậu

Đội bóng Hà Lan đã công bố 2 tân binh gia nhập CLB trong mùa giải tới vào ngày hôm qua 31/…