Hành động khiến bạn khi đi ăn nhà hàng trở nên “kém sang”

Rate this post

Dưới đây là những điều bạn không nên mắc phải bởi nó sẽ khiến người khác đánh giá bạn là một người thiếu tinh tế hay còn gọi là “kém sang”. Vậy những hành động khiến bạn khi đi ăn nhà hàng trở nên “kém sang” là gì thì hãy tìm hiểu sau đây nhé.

hanh dong khien ban khi di an nha hang tro nen "kem sang" hinh anh 1

Những hành động khiến bạn trở nên kém sang khi đi ăn nhà hàng :

 • Tại các bữa tiệc không có chỗ ngồi mà ghếchỉ dành cho người được mời làm khách. Vì vậy hãy đợi cho đến khi chủ tiệc chỉ cho bạn chỗ ngồi. Thông thường chủ tiệc ngồi ở đầu bàn, bên cạnh họ sẽ có những vị khách quý. Còn trẻ em và khách trẻ sẽ ngồi tới  cuối bàn.
 • Phụ nữ luôn là người ngồi trước , đàn ông cần phải kéo ghếgiúp họ và đứng cho đến khi phụ nữ ngồi rồi ngồi xuống.
 • Những người đến trễ tuy nhiên không để người khác đợi lâu quá 20 phút. Nếu bạn đến trễ thì bạn cần phải xin lỗi và bắt đầu cuộc trò chuyện mà không giải thích lý do tại sao bạn không đến đúng giờ.
 • Bạn có thể không ăn các món ăn đã phục vụ trên bàn trước đó có thể vì lý do dinh dưỡng, sở thích hoặc do đang phải của người dùng thuốc,.. tuy nhiên bạn không cần thiết phải nói với người ở bàn. Điều đó là không nên và bạn chỉ cần im lặng và không sử dụng nó.
 • Xỉa răng là công việc cần phải được thực hiện trong nhà vệ sinh, không phải trên bàn ăn tại nhà hàng. Bạn muốn sử dụng tăm hoặc thuốc nhỏ mắt, sửa tóc hoặc trang điểm nên thực hiện trong nhà vệ sinh và tuyệt đối không được thực hiện khi bạn tham gia vào các bữa tiệc sang trọng. Và đó là những hành động khiến bạn khi đi ăn nhà hàng trở nên “kém sang” mà có thể bạn chưa biết.

hanh dong khien ban khi di an nha hang tro nen "kem sang" hinh anh 2

Cách sử dụng dao, dĩa, thìa đúng cách

 • Nếu bạn đột nhiên làm rơi nĩa hoặc thìa, thì tuyệt đối đừng cúi xuống bàn để nhặt nó lên. Bởi hành động này trở nên thô lỗ nếu người kia mặc váy ngắn. Hãy yêu cầu với nhân viên để được phục vụ nĩa hoặc thìa mới cho bạn.
 • Dao, dĩa và thìa không được đặt trực tiếp trên bàn mà phải được đặt trên đĩa sau khi sử dụng.
 • Đừng cắt toàn bộ miếng thịt thành những mẩu vụn nhỏ, nó sẽ khiến thức ăn nguội nhanh và mất vị. Tốt nhất là cắt đến đâu ăn tới đó

Cách sử dụng dao đúng cách:  đặt ngón tay trỏ của bạn lên tay cầm dao hoặc nĩa, các ngón còn lại được giữ xung quanh. Trong các nghi lễ truyền thống, người châu Âu sẽ không đặt dao nĩa xuống trừ khi họ dùng bữa xong. Họ dùng cả dao và dĩa để đưa thức ăn vào miệng. Còn đối với người Mỹ, sau khi cắt thức ăn, họ sẽ đặt con dao xuống và đổi đĩa sang bên phải để lấy thức ăn.

hanh dong khien ban khi di an nha hang tro nen "kem sang" hinh anh 3

Đi ăn với một người khác giới : 

 • Người phụ nữ phải sẽ là người lựa chọn đầu tiên đồ ăn. Một sai lầm phổ biến thường xảy ra là người đàn ông sẽ chọn thức ăn anh ta thích đầu tiên. Cách tốt nhất là người phụ nữ nên đề nghị người đàn ông đi cùng cho mình ăn gì. Sau đó, người đàn ông mới yêu cầu đồ ăn của mình với người phục vụ.
 • Phụ nữ không nên chọn món ăn rẻ nhất trong thực đơn, vì nó có thể được coi là một hành vi khinh miệt đối với anh ta khi đi ăn chung trên khắp thế giới. Và bạn cũng không nên đề cập đến món ăn đắt nhất vì điều này có phần không đứng đắn, để lại ấn tượng xấu cho người khác.
 • Ngoài ra khi đi ăn trong một nhà hàng, khi người phục vụ mang ra một chai rượu, người đàn ông không được phép mở và tự rót rượu vì đây là công việc của người phục vụ. Tuy nhiên,sau khi người phục vụ rót thì bạn có thể rót lần sau cho mình và nên nhớ người đổ đầu tiên là cho người phụ nữ, sau đó cho chính mình. Và lưu ý chỉ rót nửa cốc là hợp lý nhất.
 • Trong nhiều nền văn hóa, tại một bữa ăn thì người đàn ông nên là người đầu tiên trả tiền. Đặc biệt phụ nữ không được phép can thiệp, đề nghị trả tiền hoặc hỏi có bao nhiêu hóa đơn cho người phục vụ. Nếu bạn muốn chứng minh mình là một người độc lập về tài chính, bạn có thể đưa tiền trước cho người kia.
 • Nếu một người đàn ông và một người phụ nữ chỉ là bạn bè, thì điều đó sẽ dễ dàng hơn. Anh ta có thể xem hóa đơn và nói với người phụ nữ số tiền. Sau đó, họ sẽ đồng ý về số tiền họ phải trả, hoặc cô gái có thể trả tiền cho bữa ăn sau đó.

hanh dong khien ban khi di an nha hang tro nen "kem sang" hinh anh 4

Văn hóa tiền tip cho nhân viên :

 • Tiền tip cho nhân viên phục vụ có các quy tắc khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, điều này là cần thiết và phổ biến, nó hiếm hơn ở các nước châu Á. Số tiền tip trung bình ở Châu Âu và Châu Mỹ là khoảng 10-15% số tiền trên hóa đơn.
 • Tip không chỉ là tiền, mà còn là nụ cười thân thiện cho người phục vụ. Ngay cả sau khi đưa tiền, cảm ơn họ. Đừng chỉ đưa tiền mà không nói gì với người phục vụ, đây được coi là một hành vi lịch sự.

Với những hành động khiến bạn khi đi ăn nhà hàng trở nên “kém sang” chắc chắn ai cũng từng mắc phải. Qua bài viết này bạn sẽ biết được nên làm gì và làm thế nào khi đi ăn trong các nhà hàng sang trọng rồi chứ.

Author: content