Home Sức khỏe Đốt nương làm rẫy, một phụ nữ bị sốc nhiệt
Sức khỏe - 6 days ago

Đốt nương làm rẫy, một phụ nữ bị sốc nhiệt

Ngày 22.5, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết đang điều trị cho một bệnh nhân bị sốc nhiệt, theo dõi ngộ độc khói do cháy khi đi đốt nương làm rẫy.

Theo lời kể của người nhà, ngày 10.5 chị Chìu Thị M (49 tuổi, ở Quảng Ninh) đi đốt nương làm rẫy. Chị bắt đầu đốt nương và phát cây từ lúc 7h, trời hôm đó nắng và nóng. Chị chỉ biết cố gắng làm việc, khi tỉnh dậy thì đã thấy mình đang nằm ở Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy (Quảng Ninh).

Người xung quanh kể lại, họ phát hiện chị M bất tỉnh ở nương lúc 1h chiều cùng ngày và đưa chị vào viện cấp cứu. Sau 3 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy, chị M đã tỉnh trở lại nhưng có tổn thương gan nặng, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Bệnh nhân M điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh
Bệnh nhân M điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng – Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Bệnh nhân Chìu Thị M nhập viện trong tình trạng hôn mê, rối loạn ý thức, có tổn thương gan, tụt huyết áp. Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc nhiệt/theo dõi hít phải khói do cháy, có thể khí CO, hơi nóng từ vụ cháy. Bệnh nhân tới Trung tâm Chống độc trong tình trạng các ngộ độc khí nếu có cũng đã ổn định, tuy nhiên có tổn thương gan rất nặng, rối loạn đông máu nội quản rải rác, tiêu cơ vân và còn vết thương bỏng do lửa hoặc hơi nóng ở vùng mặt.

Sau 1 tuần được cấp cứu, điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc, hiện bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch và đang dần hồi phục. Tổn thương gan, chức năng gan đang dần trở về bình thường, rối loạn đông máu đã ổn định và bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tự ăn uống, đi lại.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Tình trạng của chị M là một trường hợp tai nạn sốc nhiệt và bệnh nhân may mắn được phát hiện và cấp cứu kịp thời nên đã tránh được tử vong.

Sốc nhiệt xảy ra ngoài cộng đồng trong điều kiện lao động và môi trường nóng là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức (thường trên 40 độ C), do kết hợp của việc tiếp xúc với nhiệt nóng từ môi trường và việc tăng thân nhiệt do cơ thể vận động quá mức, lại mất nước. Hậu quả là hoạt động chuyển hóa bình thường của cơ thể bị ngừng lại hoặc rối loạn, dẫn tới tổn thương rất nhiều cơ quan, như hôn mê, co giật, trụy tim mạch, tổn thương gan, suy gan, rối loạn đông máu nội quản rải rác, tiêu cơ vân, suy thận…

laodong.vn: Link gốc

Không nên bỏ qua

Tỷ phú Ả Rập chưa nắm quyền, Newcastle sốc nặng với án phạt 850 tỷ đồng

Newcastle đối mặt với khoản tiền phạt lớn trong bối cảnh đội bóng này vẫn chưa thể hoàn th…