Home Tin tức 24h Cửu vạn chợ Long Biên trải lòng về cuộc sống mưu sinh những ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm
Tin tức 24h - 2 July, 2020

Cửu vạn chợ Long Biên trải lòng về cuộc sống mưu sinh những ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm

Chợ Long Biên (Ba Đình – Hà Nội) được xem là chợ rau quả lớn nhất miền Bắc. Chợ luôn có hàng trăm tiểu thương kinh doanh buôn bán tấp nập xuyên ngày đêm và cũng là nơi mưu sinh của hàng trăm cửu vạn.

VIDEO: Cửu vạn chợ Long Biên chật vật mưu sinh dưới nắng nóng

Không ít cửu vạn làm việc tại chợ đầu mối Long Biên có “thâm niên” cả chục năm. Dù công việc khổ cực, vất vả ngày đêm nhưng nhiều người vẫn cho rằng may mắn bởi vẫn có công việc, thu nhập để nuôi sống bản thân, gia đình, con cái.

Cửu vạn chợ Long Biên trải lòng về cuộc sống mưu sinh những ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 2.

Tiểu thương, cửu vạn chợ đầu mối Long Biên được xét nghiệm nhanh COVID-19 hồi tháng 4.

Những ngày Hà Nội nắng đỉnh điểm cũng không làm chùn bước chân mưu sinh của những người lao động chân tay tại đây. Dù nét khắc khổ hiện rõ lên khuôn mặt từng người, dù giọt mồ hôi chảy ướt đẫm chiếc áo, chiếc khăn tay chốc chốc được vắt ráo nước hay nét mặt đôi lúc nhăn nhó nhưng tất cả toát lên vẻ tần tảo.

Cửu vạn chợ Long Biên trải lòng về cuộc sống mưu sinh những ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 3.

Quá nắng nóng khiến giấc ngủ vội của tiểu thương, cửu vạn chợ Long Biên thêm chập chờn.

Bà Phạm Thị Huế (quê Nam Định) có thâm niên hơn 11 năm làm cửu vạn tại đây không khỏi ngao ngán: “Khó nhọc, vất vả nhưng vẫn có thu nhập để trang trải cho con cái học hành, nhưng từ khi dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 2 đến tháng 4, tôi gần như không có thu nhập nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Khi dịch COVID-19 đi qua cũng là lúc nắng nóng tại Hà Nội bắt đầu hoành hành nên chúng tôi vẫn phải cố gắng hết sức để làm việc”.

Bà Huế cũng cho rằng, thời gian làm việc của mình chủ yếu vào ban đêm (từ 22h đêm đến 5h sáng hôm sau) nên cũng tránh được nắng nóng đôi chút. Nhưng thời điểm này, bản thân bà cùng nhiều cửu vạn khác “tăng ca” thêm buổi sáng để cải thiện thu nhập nên nắng nóng cũng khiến công việc, sức khỏe bị ảnh hưởng.

Cửu vạn chợ Long Biên trải lòng về cuộc sống mưu sinh những ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 4.

Ông Lê Cao Phong đã có 3 năm gắn bó với nghề cửu vạn tại chợ.

Trong khi đó, ông Lê Cao Phong (50 tuổi) gắn bó với chợ đầu mối hơn 3 năm qua cũng đã quá quen thuộc với công việc vận chuyển hàng hóa. Lau vội giọt mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt, ông kể: “Nắng nóng là thế nhưng vẫn phải cố gắng làm việc để kiếm sống thôi chứ biết làm sao, nếu giờ tôi nghỉ ngơi không làm nữa thì gia đình, con cái ai nuôi”.

Vừa nói dứt câu, ông Phong nở nụ cười mặc những giọt mồ hôi chảy đầm đìa trên chiếc áo phông màu cháo lòng. Với ông Phong, lịch làm việc tại chợ gần như không có giờ giấc cố định, hôm nào sức khỏe tốt sẽ làm xuyên đêm, kéo ba bốn mươi chuyến hàng, không có việc lại ngồi chơi, tám chuyện với bà con tiểu thương hay cánh cửu vạn.

Cửu vạn chợ Long Biên trải lòng về cuộc sống mưu sinh những ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 5.

Nắng nóng khiến công việc của cửu vạn nơi đây thêm bội phần cực nhọc.

Ông Nguyễn Văn Liêu suốt 10 năm qua xem chợ đầu mối Long Biên là “ngôi nhà thứ 2” bởi đây cũng là nơi giúp gia đình ông có cuộc sống khấm khá hơn. Chính những đồng tiền từ mồ hôi, thậm chí nước mắt đã khiến các con ông được học hành. 

Khoe với chúng tôi số tiền gần 400 nghìn đồng kiếm được sau 11 giờ lao động (từ 24h đêm hôm trước đến 11h sáng hôm sau) ông cười: “Nếu ngày nào trời mát còn đỡ, nhưng thời tiết 39 – 40 độ C dù có làm ban đêm thì mồ hôi vẫn chảy đầm đìa. Nhưng, dù sao đây là công việc, là cách mưu sinh suốt 10 năm qua cũng khiến tôi cảm thấy dần quen”.

Cửu vạn chợ Long Biên trải lòng về cuộc sống mưu sinh những ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 6.

Chị em phụ nữ làm nghề cửu vạn tại chợ Long Biên không ít.

Để làm được nghề cửu vạn này không phải dễ, quanh năm suốt tháng phải kéo xe, đẩy hàng, bốc vác nặng nhọc nhưng không ít người vẫn bám trụ, vẫn miệt mài ngày đêm. Nói về điều này, ông Liêu tặc lưỡi: “Không tìm được cái nghề gì nên mình phải chấp nhận chọn công việc này, vất vả quen rồi nên vẫn bám trụ, vẫn làm bởi mục đích cuối cùng là làm sao lo cho 4 miệng ăn, con cái được học hành là hạnh phúc lắm rồi”.

Cửu vạn chợ Long Biên trải lòng về cuộc sống mưu sinh những ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 7.

Những bữa ăn vội vã trong tiết trời nắng nóng đỉnh điểm.

Cuộc sống bon chen tấp nập, giá cả leo thang khiến những người lao động, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn không khỏi bớt lo nghĩ về chuyện cơm áo gạo tiền. Hà Nội những ngày nắng nóng đỉnh điểm hay đêm đông rét căm thì bóng dáng cửu vạn chợ đầu mối Long Biên vẫn miệt mài làm việc.

L.B – Thu Hảo – Thúy Hạnh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

giadinh.net.vn: Link gốc

Không nên bỏ qua

Heerenveen trình làng cầu thủ thay thế vị trí của Đoàn Văn Hậu

Đội bóng Hà Lan đã công bố 2 tân binh gia nhập CLB trong mùa giải tới vào ngày hôm qua 31/…