Home Sức khỏe Cách phòng tránh căn bệnh khiến diễn viên Mai Phương chống chọi 2 năm qua
Sức khỏe - 29 March, 2020

Cách phòng tránh căn bệnh khiến diễn viên Mai Phương chống chọi 2 năm qua

Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư phổi, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bằng những thói quen đơn giản.

Tối qua 28.3, thông tin diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35 sau thời gian mắc ung thư phổi khiến nhiều nghệ sĩ và khán giả không khỏi xót xa. Tháng 8.2018, thông tin Mai Phương bị ung thư phổi khi là mẹ đơn thân từng gây xúc động với khán giả. Như vậy sau hành trình gần 2 năm chống chọi với căn bệnh quái ác đầy kiên cường, nghị lực, Mai Phương đã yên nghỉ.

Lần cuối diễn viên Mai Phương (phải) xuất hiện trên sóng truyền hình bên cạnh MC Ốc Thanh Vân. Ảnh: FBNV.
Lần cuối diễn viên Mai Phương (phải) xuất hiện trên sóng truyền hình bên cạnh MC Ốc Thanh Vân. Ảnh: FBNV.

Ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các môphổi. Nếu người bệnh không được điều trị, tế bào ung thư có thể di căn.

Ung thư phổi thường được phát hiện muộn. Ảnh: vinmec.com.
Ung thư phổi thường được phát hiện muộn. Ảnh: vinmec.com.

Tại Việt Nam, căn bệnh mà nghệ sĩ Mai Phương mắc phải xếp thứ hai trong 10 loại ung thư thường gặp ở cả hai giới. Đây là loại ung thư ác tính nhất, dễ di căn, lan từ phổi đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể.

Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư phổi, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bằng những thói quen đơn giản.

Đừng hút thuốc

Hút thuốc lá gây ra khoảng 80% đến 90% tử vong do ung thư phổi ở Hoa Kỳ. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư phổi là không bắt đầu hút thuốc, hoặc bỏ thuốc nếu bạn hút thuốc.

Tránh hút thuốc thụ động

Nếu bạn sống hoặc làm việc với người hút thuốc, hãy thôi thúc anh ấy hoặc cô ấy bỏ thuốc lá. Ít nhất, hãy yêu cầu họ hút thuốc bên ngoài. Tránh các khu vực nơi mọi người hút thuốc, chẳng hạn như quán bar và nhà hàng.

Kiểm tra khí radon trong nhà

Kiểm tra các mức radon trong nhà của bạn, đặc biệt nếu bạn sống ở khu vực mà radon báo động. Mức radon cao có thể được khắc phục để làm cho ngôi nhà của bạn an toàn hơn. Để biết thông tin về xét nghiệm radon, liên hệ với cơ quan y tế công cộng địa phương.

Tránh các chất gây ung thư tại nơi làm việc

Hãy thận trọng để bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc với hóa chất độc hại tại nơi làm việc. Thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa khuyến cáo. Nguy cơ tổn thương phổi do các chất gây ung thư tại nơi làm việc tăng lên nếu bạn hút thuốc. Hướng dẫn về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc có thể giúp người lao động tránh các chất gây ung thư. 

Ăn một chế độ ăn đầy đủ trái cây và rau quả

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả. Nguồn thực phẩm vitamin và chất dinh dưỡng là tốt nhất. Tránh dùng vitamin liều lớn ở dạng thuốc viên, vì chúng có thể gây hại. Chẳng hạn, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi ở những người nghiện thuốc lá nặng đã cho họ bổ sung beta carotene. Kết quả cho thấy các chất bổ sung thực sự làm tăng nguy cơ ung thư ở những người hút thuốc.

Tập thể dục

Nếu bạn không tập thể dục thường xuyên, hãy bắt đầu từ từ. Cố gắng tập thể dục thường xuyên vào các ngày trong tuần.

Diễn viên Mai Phương sinh năm 1985, từng đóng nhiều phim truyền hình như Những thiên thần áo trắng, Hương phù sa, Xóm cào cào, Một ngày không có em… và tham gia phim điện ảnh Trai nhảy của đạo diễn Lê Hoàng. Ngoài đóng phim, Mai Phương còn diễn kịch, làm MC, ca sĩ.

laodong.vn: Link gốc

Không nên bỏ qua

Tỷ phú Ả Rập chưa nắm quyền, Newcastle sốc nặng với án phạt 850 tỷ đồng

Newcastle đối mặt với khoản tiền phạt lớn trong bối cảnh đội bóng này vẫn chưa thể hoàn th…